วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เคล็ดลับ

"เคล็ดลับการอ่านหนังสือ
ไม่ว่าใครก็ทำได้ 1. พกหนังสือติดตัวตลอด

          เวลาออกไปเที่ยวข้างนอกไม่ควรไปตัวเปล่า พกหนังสือเรียนติดกระเป๋าไปด้วยสักเล่ม จะได้ใช้อ่านในเวลาว่างระหว่างนั่งรอรถ หรือช่วงที่นั่งรอเพื่อน ๆ ในร้านอาหารได้ จะช่วยให้เรามีเวลาอ่านมากขึ้น แถมยังช่วยให้เรารู้สึกเบื่อน้อยลงเพราะมีอะไรให้ทำฆ่าเวลาอีกด้วย 


 2. ลดอินเตอร์เน็ตชั่วคราว

          ไม่จำเป็นต้องนั่งอ่านทั้งวัน เพราะจะทำให้เราเบื่อจนเนื้อหาในตำราเรียนไม่เข้าหัวเปล่า ๆ พักเพื่อผ่อนคลายบ้างก็ได้ แต่ก็อย่าให้มากจนเกินไป แค่วันละ 2 - 3 ชั่วโมงก็พอ ดังนั้นควรอดใจลดเวลาที่ใช้กับอินเตอร์เน็ตหรือการดูทีวีให้น้อยลงชั่วคราว เพื่อให้มีเวลาอ่านมากขึ้น ควรจำกัดตัวเองให้เข้าเฟซบุ๊กและดูทีวีได้แค่อย่างละ 1 ชั่วโมงต่อวันก็พอ
 3. หาที่เงียบ ๆ อ่าน

          การอ่านในที่สงบเงียบปราศจากเสียงรบกวนจะช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น อีกทั้งทำให้อ่านหนังสือได้เร็วขึ้นไปด้วย เช่น เลือกอ่านในห้องนอนของตัวเอง จะได้ผลดีมาก เพราะเราจะได้ความสงบเงียบเป็นส่วนตัว แถมยังมีเตียงนุ่ม ๆ ให้เราเอนตัวอ่านอย่างสบายอีกด้วย หรือถ้าใครอยากทานอะไรเพลิน ๆ ไปด้วย จะลองอ่านที่ร้านกาแฟบรรยากาศดี ๆ


 4. อ่านเป็นประจำ


          อ่านบ่อย ๆ ให้ติดเป็นนิสัย อย่างน้อยวันละ 1 บท ถ้าเราใช้เวลาทบทวนเนื้อหาที่เรียนเป็นประจำจะทำให้เราชินกับการอ่านและศัพท์ต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น เพราะจับเทคนิคการอ่านได้มากขึ้น และมีศัพท์ที่สงสัยความหมายน้อยลงอีกด้วย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งหาความหมายให้การอ่านติดขัดอีก


 5. ใช้นิ้วไล่ตามไปด้วย

          ระหว่างที่อ่านก็ใช้นิ้วชี้ไล่ตามประโยคที่อ่านไปด้วย เราจะได้ไม่รู้สึกสับสนว่าอ่านอยู่บรรทัดไหน ประโยคไหนกันแน่ อาจฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วสายตาของคนเรามักจะโฟกัสอยู่ที่จุดศูนย์กลางของสิ่งที่เรามองเห็นเสมอ เพราะฉะนั้นการที่น้อง ๆ ใช้นิ้วเป็นตัวไล่บอกประโยคที่เราอ่าน จะช่วยดึงความสนใจให้มีสมาธิมากขึ้นได้


 6. รู้จักกำหนดความเร็วในการอ่าน

          เราควรรู้ว่าสามารถอ่านอย่างรวดเร็วได้ในตอนไหน และตอนไหนที่ควรใช้สมาธิทำความเข้าใจเป็นพิเศษ การอ่านหนังสือให้จบเร็วนั้น ไม่ได้หมายความว่าควรอ่านให้เร็วที่สุดเสมอไป  หากมีตอนไหนที่ต้องใช้เวลาตีความคำอธิบายนาน ๆ ก็ควรตั้งใจอ่านช้า ๆ เพื่อให้เข้าใจได้ทั้งหมด เพราะการอ่านจนจบโดยไม่เข้าใจนั้น ไม่มีประโยชน์เลย และการที่อ่านผ่าน ๆ แบบที่ไม่เข้าใจความหมาย จนต้องย้อนกลับมาอ่านเนื้อหาเดิมใหม่อีกรอบ ยังทำให้เสียเวลามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

 7. วางแผนล่วงหน้า

          กำหนดเป้าหมายไว้เลยว่าเราต้องอ่านหนังสือให้จบทุกวิชาภายในเวลาที่ตั้งไว้ เช่น ต้องอ่านเนื้อหาที่จะออกสอบจากทั้งหมด 7 วิชาให้จบภายใน 2 อาทิตย์ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ และคิดไว้ล่วงหน้าเลยว่าใน 7 วิชาจะเลือกอ่านจากวิชาไหนก่อน แล้วจะอ่านวิชาไหนวันไหนบ้าง จากนั้นก็นำมาตั้งเรียงไว้ด้วยกัน วิธีนี้จะทำให้เรามีเป้าหมายมาผลักดันตัวเองมากขึ้น และยังทำให้อ่านได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

 8. มีวันหนังสือเป็นของตัวเอง

          ให้อย่างน้อย 1 วันใน 1 สัปดาห์ของเราเป็นวันหนังสือ ที่เราจะออกไปห้องสมุดเพื่อนั่งอ่านเงียบ ๆ หรือนัดกับเพื่อนมารวมตัวกันที่ไหนก็ได้เพื่ออ่านหนังสือ การทำแบบนี้จะช่วยให้เราได้อ่านหนังสือเป็นประจำจนเข้าใจเนื้อหาอย่างละเอียด ไม่ต้องมาเร่งอ่านทีเดียวตอนช่วงใกล้สอบ

 9. จดสรุปแล้วอ่านตาม

          จดสรุปเนื้อหาหลัก ๆ ของแต่ละบทออกมา หรือขีดไฮไลท์ประโยคสำคัญ ๆ เอาไว้ตามหนังสือ นอกจากนี้ควรทำเครื่องหมายไว้ที่หัวข้อที่อาจารย์ชอบเน้นบ่อย ๆ ด้วย เพราะจะมีสิทธิ์ออกสอบสูง จากนั้นเมื่อถึงเวลาอ่านก็ไม่ต้องอ่านทั้งหมด เพียงแค่อ่านจากชีทสรุปหรือที่เราทำไฮไลท์ไว้ก็พอ จะช่วยประหยัดเวลาได้อีกมาก

 10. แบ่งกันอ่านกับเพื่อนดูบ้าง

          หากเหลือเวลาน้อยจนต้องใช้การอ่านแบบเร่งด่วน ลองแบ่งกันอ่านกับเพื่อน ๆ ของเราดู  จะช่วยให้เราประหยัดเวลาได้อีกมาก เพราะจะได้แบ่งกันอ่านคนละวิชาแล้วค่อยมาแลกเปลี่ยนกันติวอีกที นอกจากนี้ยังสามารถเอาชีทสรุปมาแลกกันอ่าน หรือช่วยกันตอบคำถามที่ไม่เข้าใจได้อีกด้วย แต่ต้องระวังอย่าชวนกันเม้าท์จนลืมอ่านหนังสือเด็ดขาด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น